Có Nên Nhổ Răng Khôn Không? Khi Nào Nên Nhổ?

Có Nên Nhổ Răng Khôn Không Khi Nào Nên Nhổ
Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp răng mọc xiên vẹo, nhiễm trùng, sâu răng, u nang hoặc xô lệch các răng khác cần phải nhổ răng khôn. Tìm hiểu về răng khôn với thông qua bài viết sau đây.
>>> Cần lưu ý những gì khi nhổ răng khôn số 8 

Răng khôn là gì?

Răng khôn, bộ răng thứ ba và cuối cùng của một người, mọc vào tầm độ 18 đến 25 tuổi. Răng khôn mọc lệch có thể nằm ngang, nghiêng về răng hàm kề cạnh hoặc ngược lại, hướng ra hoặc hướng vào. Răng khôn mọc lệch có thể xô lệch hoặc tổn thương các răng kề cạnh, xương hàm hoặc hệ thống thần kinh.
Có Nên Nhổ Răng Khôn Không Khi Nào Nên Nhổ
Răng khôn có thể trồi một phần qua nướu hoặc nằm giữa lớp mô mềm và xương hàm. Vì vậy, vi khuẩn có thể xâm nhập vào khu vực xung quanh răng và gây nhiễm trùng, gây đau đớn, sưng, cứng hàm hoặc các triệu chứng sốt thông thường. Vì chúng nằm ở vị trí bất tiện, nên răng trồi dễ bị sâu răng và viêm.
>>> Niềng răng thẩm mỹ là gì? Chi phí bao nhiêu? 

Có nên nhổ răng khôn không? 

Nha sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt, trước khi chúng phát triển. Việc này giúp ngăn ngừa các liệu pháp đau đớn hoặc phức tạp hơn nếu răng tiếp tục phát triển trong vài năm nữa. Khi chân răng khôn chưa phát triển hoàn toàn và xương của chúng còn rất dày, trẻ em có thể nhổ răng khôn dễ dàng. Thời gian hồi phục sẽ lâu hơn đối với những người lớn tuổi.
Nếu được thực hiện đúng cách, nhổ răng khôn không quá nguy hiểm. Nhổ răng khôn sớm cũng giúp đảm bảo răng bên cạnh không bị ảnh hưởng và khó vệ sinh hơn. Răng khôn không có tác dụng gì đối với việc ăn nhai nếu chúng mọc sai vị trí.
Có Nên Nhổ Răng Khôn Không Khi Nào Nên Nhổ

Nên nhổ răng khôn khi nào? 

Răng khôn thường mọc sau khi bạn trưởng thành. Tại thời điểm này, xương hàm và các răng khác dần ổn định và không còn vị trí cho chúng. Việc này có thể dẫn đến mọc lệch, mọc sai vị trí hoặc mọc ngầm, điều này gây khó chịu và đau đớn. Lúc này, không loại bỏ sẽ dễ dẫn đến sâu răng, viêm nướu và tác động tiêu cực đến răng lân cận.

Trường hợp nên nhổ răng khôn

 • Răng khôn mọc lệch ra má, gây đau nhức và khó chịu.
 • Răng khôn mọc nghiêng về hướng răng cạnh, khiến hàm bị xô lệch.
 • Để tránh ảnh hưởng đến răng hàm bên cạnh, răng khôn dị dạng, sâu cần được loại bỏ.
 • xuất hiện viêm nha chu và viêm nhiễm quanh răng số 8.

Trường hợp không nên nhổ răng khôn

 • Phụ nữ đang cho con bú
 • người mắc các bệnh mãn tính như huyết áp, tim, thần kinh, chứng đông máu
 • Răng khôn mọc đều và thẳng và không ảnh hưởng đến răng số 7.
Độ phức tạp của việc nhổ răng khôn phụ thuộc vào vị trí của nó và giai đoạn phát triển của nó. Răng khôn mọc hoàn toàn qua lợi có thể nhổ dễ dàng so với các loại răng khác. Tuy nhiên, khi răng khôn dính với xương hàm bên dưới lợi, phải cắt mở lợi để loại bỏ phần xương nằm trên răng. Trong trường hợp này, thay vì nhổ nguyên răng, răng khôn thường được tháo gỡ từng phần nhỏ. Điều này giúp giảm số lượng xương cần gỡ bỏ.
Mặc dù nhổ răng khôn không gây nguy hiểm, nhưng nó phải được bác sĩ cân nhắc và chỉ định cho những người bị nhiều bệnh. Do đó, khi bạn phát hiện ra dấu hiệu mọc răng khôn, bạn nên đến ngay nha khoa để được khám và điều trị tốt nhất.

Quy trình các bước nhổ răng khôn

Quy trình nhổ răng khôn thông thường sẽ bao gồm 5 bước sau:

 • Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang
 • Bước 2: Vệ sinh và sát khuẩn
 • Bước 3: Tiến hành gây tê
 • Bước 4: Tiến hành nhổ răng
 • Bước 5: Hướng dẫn cách chăm sóc răng sau khi nhổ và hẹn lịch tái khám

Nhổ răng khôn có đau không?

Trước khi nhổ răng khôn, các mô và răng xung quanh sẽ tê liệt, giống như khi điều trị sâu răng, nhưng điều này thường không gây đau đớn. Bạn và bác sĩ có thể quyết định sử dụng thuốc a thần để kiểm soát cảm giác lo lắng cùng với thuốc tê để giảm đau.
Các chất a thần có thể có dạng khí (chẳng hạn như khí cười) hoặc viên (chẳng hạn như Valium) hoặc lỏng được tiêm vào tĩnh mạch. Nếu bạn sử dụng phương thức a thần bằng khí nitrous oxide, bạn có thể tự lái xe về nhà, nhưng nếu bạn sử dụng các phương thức a thần khác, bạn sẽ cần có người lái xe đưa bạn đi khám và đưa bạn về.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên lưu ý những điều sau:
 • Sau 24 giờ đầu tiên sử dụng nước đá, vị trí nhổ răng phải được chườm nhiệt. Đắp khăn ẩm và ấm lên vùng bị sưng hai mươi phút đắp và hai mươi phút nghĩ. Lặp lại nếu cần thiết. Nên nhớ rằng chỗ sưng sẽ tăng lên trong khoảng hai đến ba ngày sau khi điều trị.
 • Sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, súc miệng với nước muối ấm (1/2 thìa cafe muối trên một cốc nước). Không sử dụng nước súc miệng được bán trên thị trường trừ khi được nha sĩ chỉ định.
 • Nếu khâu bằng chỉ không tan, bạn phải đến phòng khám để tháo chỉ. Nhớ hỏi loại chỉ nào được sử dụng nếu bạn cần khâu vết thương.
 • Xem xét triệu chứng khô ổ xương răng. Điều này cần được điều trị trong phòng nha.
 • Sau khi nhổ răng, quá trình bình phục thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, sau một hoặc hai tuần, vị trí nhổ răng trở nên dễ chịu hơn. Nha sĩ sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về tình trạng sức khỏe của bạn.

Thông tin liên hệ

 • Website: https://benhvienranghammatsg.vn/
 • Địa chỉ: 1256 Đ. Võ Văn Kiệt, Phường 10, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 6836 ( Miễn Phí )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *