Sử dụng dầu máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay?

Sử dụng dầu máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay

Các thiết bị máy nén khí ngày càng được yêu cầu trong đời sống và trong quá trình sản xuất. Dầu máy nén khí cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép các thiết bị này hoạt động ổn định. Vậy dầu máy nén khí là gì, nó có tác dụng như thế nào và loại dầu máy nào tốt nhất để sử dụng? Để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên, hãy cùng chúng tôi xem bài viết dưới đây.

Dầu máy nén khí là gì?

Dầu này là loại chuyên dụng được sử dụng trong máy nén khí. Các loại dầu máy này được tạo ra bằng cách sử dụng dầu gốc và các hệ phụ gia khác để cung cấp các đặc tính phù hợp với mục đích sử dụng.
Dầu máy nén khí được sử dụng phổ biến hiện nay là hai loại:
 • Dầu gốc khoáng là dầu thô được tinh chế từ hidrocacbon. Dầu này thường rẻ vì nó chịu nhiệt độ cao.
 • Dầu tổng hợp: loại dầu này được tạo ra bởi các phản ứng hóa học giữa các chất ban đầu, mang lại những tính chất được định sẵn. Dầu tổng hợp có nhiều ưu điểm hơn so với dầu gốc khoáng. Chúng làm mát tốt và chịu tải nhiệt cao, vì vậy nó có thể được sử dụng trong một thời gian dài mà không cần thay mới.

Sử dụng dầu máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay

>>> Mua dầu máy nén khí giá tốt, chất lượng, đầy đủ mẫu mã cho nhiều dòng máy khác nhau. 

Tác dụng của dầu máy nén khí

Mọi người thường biết đến tác dụng chính của sản phẩm này là bôi trơn cho các bộ phận máy, giúp giảm hao mòn và giúp chuyển động của các chi tiết máy trở nên trơn tru và linh hoạt hơn. Nhưng dầu máy còn có các tác dụng khác, chẳng hạn như:
 • Làm kín: Làm kín các khe hở của trục vít là một thành phần quan trọng của dầu máy. Để hỗ trợ việc nén khí, dầu máy ngăn không khí bên ngoài vào hệ thống.
 • Làm sạch: Trong quá trình hoạt động của thiết bị, không tránh khỏi bụi bẩn. Khi chúng bám vào bề mặt thiết bị, dầu máy sẽ loại bỏ bụi bẩn khỏi động cơ. Do đó, bạn nên sử dụng thêm bộ lọc nhớt máy nén khí để loại bỏ bụi bẩn trong dầu máy và thường xuyên thay mới dầu máy.
 • Làm mát: Khi máy nén khí hoạt động, nó sẽ sản sinh ra nhiệt, làm nóng máy và ảnh hưởng đáng kể đến quá trình làm việc của nó. Tại thời điểm này, dầu máy sẽ hoàn thành nhiệm vụ thứ tư của nó, là làm mát và hạ nhiệt thiết bị, đảm bảo rằng máy có thể hoạt động ổn định.
 • Trung hòa axit: Trong quá trình hoạt động, một số máy tạo ra khí CO2 và axit ăn mòn là kết quả của phản ứng. Khi đó, dầu máy trong thiết bị sẽ tiếp tục trung hòa axit để ngăn động cơ bị axit ăn mòn.
 • Thủy lực: Tác dụng thủy lực của dầu nhớt máy dưới dạng lỏng giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Dầu máy nén khí loại nào tốt hiện nay?

Dầu máy nén khí trục vít hoặc piston được phân loại trên thị trường dựa trên độ nhớt của dầu máy. Độ nhớt ISO VG 32, ISO VG 46, và ISO VG 68 thường được sử dụng.
 • Dầu máy có cấp độ nhớt ISO VG thường là 32, 46, 68 đối với máy nén khí trục vít.
 • Cấp độ nhớt ISO VG phù hợp nhất là 100 đối với các dòng thiết bị nén khí Piston.

Sử dụng dầu máy nén khí loại nào tốt nhất hiện nay

Dầu máy nén khí Shell

Được thành lập vào năm 1891, Shell là công ty hàng đầu về sản xuất dầu máy hiện nay, với hơn một thế kỷ sản phẩm dầu máy của công ty đã khẳng định vị trí của mình trên toàn cầu.
Công ty sản xuất các sản phẩm dầu máy trên dây chuyền hiện đại sử dụng công nghệ pha chế tiên tiến được “nhiệt đới hóa” để phù hợp với khí hậu Việt Nam. Đó là lý do tại sao các sản phẩm dầu nhớt của Shell đạt được khả năng bôi trơn tuyệt vời.
Trong số các sản phẩm dầu máy của Shell, hai dòng phổ biến nhất là: dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46 là loại dầu máy nén khí cao cấp gốc khoáng có chỉ số độ nhớt VG 46. Nó phù hợp với máy nén khí trục vít. Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46 không quá tốn kém, vì vậy nó rất phù hợp với người dùng có tiền.

Dầu máy nén khí Corena S3 R32 của Shell

Shell Corena S3 R32 là dầu máy tổng hợp được sử dụng cho máy nén kiểu cánh gạt và máy nén khí trục vít. Loại dầu này có chất phụ gia cao cấp và có chu kỳ bảo dưỡng dầu lên đến 6000 giờ.
Castrol, được thành lập vào năm 1899, là một thương hiệu dầu nhớt công nghiệp hàng đầu của Anh.
Dầu gốc khoáng thế hệ mới cao cấp được sử dụng trong các sản phẩm dầu máy nén khí của Castrol được kết hợp với hệ phụ gia đa chức năng, chẳng hạn như chống gỉ và chống oxy hóa, để đáp ứng các yêu cầu của các dòng máy.

Dầu máy nén khí Castrol Aircol MR 46

Là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của thương hiệu Castrol. Castrol Aircol MR 46, một sản phẩm cao cấp có chỉ số độ nhớt ISO VG 46, cho phép các sản phẩm nén khí hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện nhiệt độ.
Các hãng máy nén khí như Fusheng, Pegasus, Ergen và Air man hiện đang khuyến khích sử dụng dòng sản phẩm này.
Dầu máy nén khí Idemitsu là sản phẩm nổi tiếng của công ty Nhật Bản. Sản phẩm của Idemitsu được tạo ra bằng dầu gốc khoáng bằng cách sử dụng quy trình kỹ thuật cao. Hiện tại, dầu máy của Idemitsu được phân loại thành ba loại:
Dầu máy nén khí trục vít gốc khoáng có thời gian thay thế từ ba nghìn đến bốn nghìn giờ.
Dầu máy nén khí trục vít gốc bán tổng hợp có thời gian thay dầu từ 6000 đến 8000 giờ, dầu máy nén khí trục vít gốc tổng hợp có thời gian thay dầu từ 12000 giờ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dầu máy nén khí Fusheng FS600, dầu máy nén khí Ultra Coolant, v.v.
Ngoài ra, một số công ty máy nén khí chỉ sử dụng dầu nhớt của riêng họ, chẳng hạn như dầu máy nén khí trục vít Kobelco, dầu máy nén khí Hitachi, dầu máy nén khí Ingersoll Rand và dầu máy nén khí Atlas Copco.

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí mini

Bên cạnh việc mua sản phẩm chất lượng để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định và thời gian thay dầu lâu dài, bạn cũng cần biết cách thay dầu đúng cách. Các bạn có thể sử dụng những hướng dẫn sau đây để thực hiện thay dầu đúng cách và hiệu quả:
 • Để bắt đầu, bạn phải dừng máy hoàn toàn và ngắt nguồn điện của nó.
 • Đợi khoảng năm đến mười phút để áp suất và nhiệt độ của máy giảm xuống.
 • Tiếp tục tháo vỏ máy. Tùy thuộc vào từng model máy mà bạn thực hiện theo hướng dẫn và quy định.
 • Đặt khay đựng dầu xung quanh van xả dầu và tháo nút bịt xả đầu nối vào bình xả. Khi dầu phẩn chảy ra ngoài, đóng van lại và vặn nút bịt vào đường ống.
 • Tiếp tục mở nút bịt kín của bộ làm mát dầu để loại bỏ phần dầu bên trong. Sau đó, đậy nút bịt kín của két làm mát dầu.
 • Đổ dầu mới vào bình sao cho lượng dầu trong bình ở giữa hai vạch thang.
 • Cuối cùng, đặt các thành phần vào vị trí ban đầu của chúng. Để thử máy, bật công tắc và dừng lại ngay sau khi đợi dầu ổn định trong vài phút. Dầu máy sẽ được đưa đến các bộ phận của thiết bị trong quá trình này. Sau đó, người dùng có thể sử dụng vạch thang đo dầu để đo độ sụt giảm của dầu. Điều cần thiết là bổ sung dầu cho thiết bị nếu lượng dầu bị sụt quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *